Kế toán là gì

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai hoặc đang có ý định theo đuổi nghề kế toán nhưng còn chưa hiểu rõ về kế toán thì đây là bài viết cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn tháo gỡ nhũng thắc mắc cũng như có cái nhìn toàn cảnh về ngành nghề.

Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình thu thập, ghi chép, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính cho những người ra quyết định  của doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh cũng như cơ quan nhà nước. Vì vậy, kế toán đóng vai trò quan trọng trong quản lý kinh tế từ cơ sở, đơn vị đến toàn bộ nền kinh tế

Kế toán được chia thành ba loại:

  1. Kế toán tài chính: được xây dựng để phục vụ cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như các nhà cung cấp, các nhà đầu từ và ngân hàng cho vay.
  2. Kế toán quản trị: cung cấp thông tin nhằm phục vụ cho những người ra quyết định trong công ty như các nhà quản trị, người đứng đầu đơn vị, cơ sở hay doanh nghiệp,…
  3. Kế toán thuế: là việc lập báo cáo và xác định thu nhập chiu thuế. Mục tiêu của kế toán thuế là tối đa hóa lợi ích của doanh nghiệp nhờ việc lập các kế hoạch về thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ngành kế toán học những gì?

Sinh viên chuyền ngành kế toán ở các trường Đại học, Cao đẳng được đào tạo đầy đủ các kiến thức đại cương cũng như kiến thức chuyên ngành. Những môn học đại cương được nhà trường tập trung giảng dạy ở hai năm đầu giống như các chuyên ngành khác. Về chuyên môn, chuyên ngành kế toán được nhà trường giảng dạy các môn như: Nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán thuế, kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán,…Hơn thế nữa, sinh viên cũng được đào tạo các quy định và đạo đức nghề kế toán.

Ngành kế toán học những gì?
Ngành kế toán học những gì?

Bên cạnh các kiến thức đại cương và chuyên ngành, nhiều trường đào tạo hiện nay còn đưa vào chương trình giảng dạy các môn học kỹ năng mềm nhằm cải thiện các kỹ năng cho sinh viên như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian,… để sau khi ra trường sinh viên không chỉ có chuyên ngành tốt mà còn có các kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc.

Kế toán bao gồm những chuyên ngành nào?

Ngành kế toán cũng được chia thành các chuyên ngành khác nhau, bao gồm 3 chuyên ngành:

Kế toán doanh nghiệp: Đối với chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, nắm chắc các quy trình hạch toán các nghiêp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán. Sinh viên cũng được đào tạo kiến thức về thuế, tài chính doanh nghiệp, hiểu rõ các chuẩn mực và chế độ kế toán, lập và phân tích báo cáo tài chính,…

Kiểm toán: Cử nhân chuyên ngành kiểm toán được trang bị kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, kiến thức chuyên sâu về hệ thống và khoa học lý luận và thực tiễn của kiểm toán. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán sẽ có kỹ năng thực hành công việc kiểm toán một cách thành thạo nhờ hệ thống các môn học từ cơ bản đến chuyên sâu như: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ, luật kinh tế,…

Kế toán công: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán công có thể làm việc tại các đơn vị quản lý tài chính công, đơn vị sử dụng và không sử dụng kinh phí Ngân sách Nhà nước do nhà nước thành lập. Ở chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tao để nắm vững các kiến thức về quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức kế toán, nắm chắc về tài chính công, quản lý thu, chi Ngân sách Nhà nước,…

Chuyên ngành của kế toán
Chuyên ngành của kế toán

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành kế toán

Ngày nay, kế toán là bộ phận chức năng không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp dù hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh nào. Vì thế nhu cầu về nguồn nhân lực kế toán ngày càng tăng cao. Ở Việt Nam, mỗi năm ước tính có hàng ngàn doanh nghiệp được thành lập. Ở doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất 2 đến 3 kế toán còn ở các doanh nghiệp lớn, tập đoàn thì nhu cầu về nhân lực vô cùng lớn, có nơi lên đến vài chục người.

Tùy vào bậc học cũng như thế mạnh và định hướng của bản thân, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán có nhiều lựa nghề nghiêp vào các vị trí như: Chuyên viên kế toán, kế toán thuế, kế toán ngân hàng, thủ quỹ, thủ kho,… ở trong các doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước, các đơn vị công, các tổ chức xã hội, ngân hàng,…

Các cấp bậc của nghề kế toán

Lộ trình thăng tiến của một kế toán viên có nhiều cấp bậc khác nhau:

  1. Kế toán viên: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán viên trong các doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệp cũng như trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để có thể đạt được những bước tiến cao hơn trong nghề nghiệp.
  2. Kế toán tổng hợp: là vị trí có thể đạt được sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm một vài năm, với trình độ chuyên môn vững chắc, có khả năng phân tích, tổng hợp cũng như có cái nhìn bao quát về tổng thể hoạt động kế toán của một doanh nghiệp, đồng thời có thể tự lập báo cái tài chính.
  3. Kế toán trưởng: là người đứng đầu bộ phận kế toán, nằm trong đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp. Kế toán trưởng không chỉ là người hướng dẫn, chỉ đạo cho các kế toán viên mà còn tham mưu về kế toán, tài chính cho doanh nghiệp.

Như vậy, với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và nhu cầu nhân lực cao của thị trường nên có rất nhiều trường cao đẳng, đại học tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành kế toán. Nếu lựa chọn theo đuổi nghề kế toán thì nên kiên định theo đuổi đến cùng. Cơ hội luôn do chính bạn tạo ra và nắm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *