Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Bán nhà có phải nộp thuế ?

Câu hỏi:

Tôi dự định bán một căn nhà với diện tích sàn khoảng 80 m2 tại Hà Nội. Tôi nghe bạn tôi nói khi bán nhà sẽ phải nộp thuế thu nhập và nhiều loại thuế, phí và lệ phí khác. Như vậy có đúng không?

ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, nếu không thuộc các trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ phải nộp các loại thuế và phí như sau:

◊ Lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ là một loại tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Về nguyên tắc người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì nhà, đất là một trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Cũng theo quy định tại các điều 5,6,7 Nghị định này thì lệ phí trước bạ được tính:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá tính lệ phí trước bạ (do uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành)

◊ Thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập phải chịu thuế. Để xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp thì có 2 cách như sau:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân = 2% giá chuyển nhượng

Ngoài ra, khi bán nhà bạn còn có thể phải chịu các khoản như: phí công chứng hợp đồng mua bán, phí đo vẽ, lệ phí địa chính…

Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật, thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp. Tuy nhiên, khi kí kết hợp đồng, các bên hoàn toàn có thể thoả thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.  

Trân trọng!

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons