Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Định nghĩa kế toán là gì và kế toán làm những gì?

Trong thời kì kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển, các công ty,doanh nghiệp và tổ chức tài chính đa quốc gia ngày càng lớn mạnh, mở ra cơ hội việc làm cũng như thách thức rất lớn cho các bạn kế toán trẻ.

Kế toán là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kì một cơ quan,doanh nghiệp và tổ chức nào. Khi nào bạn biến những con số khô khan nhưng đầy ý nghĩa trong kế toán thành những người bạn,những công cụ giúp đỡ bạn thì bạn mới cảm nhận hết được vai trò to lớn của kế toán.

Không ai có thể định nghĩa chính xác kế toán là gì và nó bắt nguồn từ khi nào nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản theo nghĩa đen như sau:

“Kế” ở đây có nghĩa là việc kê khai,liệt kê,ghi chép lại tài sản, của cải, hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

“Toán” có nghĩa là tính toán ,thu nhập thông tin,thành quả lao động của các cá nhân trong và ngoài công ty.

Vậy kế toán là gì?

Kế toán là công việc ghi nhận,xử lý và báo cáo các thông tin về toàn bộ của cải,tài sản và sự chuyển biến của tài sản trong doanh nghiệp,công ty nhằm cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất những thông tin về tình hoạt động.sản xuất từ đó đề ra phương hướng sản xuất,phát triển trong tương lai.

»Mời các bạn tham khảo thêm:

Các biểu mẫu kế toán mới nhất

Hành trình trở thành kế toán trưởng

Kế toán có thể chia làm 2 loại lớn như sau:

Kế toán công: là kế toán làm việc ở những tổ chức,đơn vị phi lợi nhuận,những tổ chức này hoạt động không lấy lợi nhuận làm mục đích,không có tính chất kinh doanh.Có thể lấy ví dụ như tổ chức hòa bình,các tổ chức của nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp: là kế toán làm việc ở những tổ chức,doanh nghiệp với mục đích chính là kinh doanh sinh lời.

Cách làm việc của kế toán?

Các nguyên tắc bất di bất dịch mà một kế toán viên nên biết.

Các-nguyên-tắc-kế-toán-cơ-bản-theo-Chuẩn-mực-kế-toán

Kế toán viên làm việc ở đâu?

Khi đã trở thành nhân viên kế toán, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp tại bộ phận kế toán của các tổ chức,doanh nghiệp…với tên thường gọi là Phòng kế toán,Phòng Tài vụ,hoặc Phòng Tài chính kế toán…

Tất cả các cơ quan,tổ chức hay công ty,doanh nghiệp dù ở bất kì ngành nghề,lĩnh vực nào trong đời sống đều phải tiến hành các thủ tục kế toán(Luật kế toán Việt Nam đã quy định rõ điều này).

Kinh tế phát triển mở ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với doanh nghiệp,từ đó vai trò của kế toán ngày càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.Tất nhiên,với vai trò quan trọng như thế cũng đặt ra rất nhiều yêu cầu nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên giỏi giang,được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng.

Do đặc thù của công việc,người làm kế toán luôn luôn phải cập nhập những thông tin, nghị định mới ,văn bản luật mới nhất để nắm rõ tình hình hoạt động về kinh tế,tài chính của doanh nghiệp mình.

Từ đó nhân viên kế toán phải báo cáo với lãnh đạo tình hình tài chính của đơn vị, đề xuất những giải pháp,phương hướng đúng đắn để phát triển kinh doanh trong tương lai nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Qua bài viết trên,hi vọng các bạn có thể hiểu được kế toán là gì và kế toán làm những gì để giúp đỡ bạn hơn trong quá trình làm việc sau này. Chúc các bạn thành công!!!

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons