Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Giải đáp thắc mắc quanh lệ phí môn bài 2017

Ngày mai tức ngày 31/12 là hạn nộp tờ khai Thuế môn bài. Trong mấy ngày này, cộng đồng kế toán đang xôn xao việc có phải nộp lại tờ khai do thay đổi mức đóng lệ phí môn bài? Vậy có phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho năm 2017 hay không là câu hỏi của rất nhiều bạn làm kế toán đang quan tâm ? Như chúng ta năm 2016 là năm đánh dấu dự ra đời của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, nội dung quan trọng nhất của nó là thay đổi mức lệ phí môn bài phải đóng của các doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 2 tỷ, cụ thể mức lệ phí môn bài đã tăng từ 1.000.000 VNĐ lên 2.000.000 VNĐ.

» Các bạn có thể xem nội dung chi tiết mức LỆ PHÍ MÔN BÀI 2017 tại đây.

 

monbai2

 

VẬY, TRONG NĂM 2017 CÁC DN CÓ CẦN NỘP LẠI TỜ KHAI LỆ PHÍ THUẾ MÔN BÀI HAY KHÔNG?

Theo khoản 2 điều 17 thông tư 156/2013/TT-BTC thì Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Theo quy định tại khoản 4 điều 4 nghị định 139/2016/NĐ-CP thì:

Tổ chức quy định tại các điểm a, b khoản 1 Điều này có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Xem thêm :

File quản lý lương doanh nghiệp

Cách làm báo cáo tài chính nhanh chóng

Đồng thời tại khoản 2 điều 6 nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định: 

“Trường hợp người nộp thuế môn bài đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài cho các năm tiếp theo nếu không có thay đổi các yếu tố làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài phải nộp.”

Như vậy theo quy định trên thì khi doanh nghiệp có sự thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì doanh nghiệp mới phải nộp lại tờ khai thuế môn bài (cho dù mức tiền thuế môn bài phải đóng không đổi hay thay đổi).

Đối với năm 2017 thì nếu doanh nghiệp không thay đổi vốn điều lệ thì doanh nghiệp không cần phải nộp lại tờ khai thuế môn bài cho dù mức tiền thuế phải đóng thay đổi.

Về mã chương và mã NDKT nộp lệ phí môn bài có thay đổi hay không khi có sự thay đổi thuật ngữ từ “thuế môn bài” sang “lệ phí môn bài”?

Chưa có quy định chính thức về vấn đề này, do đó chưa có sự thay đổi. Chúng ta hãy chờ trong thời gian tới.

Chúc các bạn may mắn.

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons