Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Hiện tại, có quá nhiều đơn vị có quyền thanh tra, kiểm tra thuế

Tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/05/2017 vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký, theo đó Thủ tướng cũng công bố sẽ không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm, nhưng:

anh minh hoa

Doanh nghiệp vẫn kêu khó và đề nghị cần sửa một số quy định của Bộ Tài chính và nhiều quy định khác, giảm đầu mối được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thì mới có sự tiến triển, thay đổi.

Bên cạnh đó cơ quan thuế cũng không nằm ngoài và có nhiều khó khăn trong việc triển khai Chỉ thị số 20 của Thủ tướng vừa ban hành, cụ thể:

− Lãnh đạo nhiều chi cục thuế cho biết ngành thuế đã phấn đấu giảm số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra nhưng nhiều trường hợp không thể đạt con số tuyệt đối một lần/năm và cũng khó phối hợp với các cơ quan liên ngành vì tính chất chuyên sâu của kiểm tra thuế.

− Chi cục trưởng chi cục thuế của 1 quận TP.HCM cho biết thì sau khi có quyết định về việc thanh, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm ngành thuế đã có chấn chỉnh, vì vậy nếu một doanh nghiệp nào đó đã được thanh, kiểm tra cuối năm 2016 sẽ không đưa vào kế hoạch thanh, kiểm tra của năm 2017 và cũng đặt ra câu hỏi: “ Theo quy định nếu mà doanh nghiêp hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) lần đầu thì cơ quan thuế phải thanh tra, kiểm tra trước khi hoàn thuế. Như vậy là có vi phạm đối với quy định hay không ?”

− Một lãnh đạo của chi cục thuế khác cho hay :

+ Tính chất chuyên môn, cơ quan thuế rất khó phối hợp với cơ quan khác như môi trường, vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, lao động…

+ Cơ quan thuế lên kế hoạch thanh tra từ năm trước và kế hoạch này đã được duyệt qua nhiều cấp.

  • Trường hợp phối hợp cùng trong một cuộc thanh tra, kiểm tra thì sợ rằng các ban ngành làm lớt phớt, không có chất lượng.
  • Địa phương đã thanh tra, kiểm tra nhưng đoàn từ trung ương cũng muốn thanh tra, kiểm tra lại thì sao?
  • Đề nghị để quy định thanh tra, kiểm tra một lần trở thành hiện thực thì văn phòng Chính phủ nên có hướng dẫn cụ thể cho từng ban ngành.

− Một chuyên gia về ngành tài chính cũng đặt vấn đề nếu cùng lúc các cơ quan như: y tế, công thương, lao động, môi trường, công an, hải quan,… đồng thời vào kiểm tra doanh nghiệp, rất có thể doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa vì không thể đủ người làm việc với các đoàn bởi mỗi đoàn có yêu cầu rất chi tiết và nghiêm túc.

Cần sửa quy định

− Nhiều chuyên gia đề nghị phải sửa các quy định để giảm cơ quan, đầu mối có quyền thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, bởi mó dẫn đến chồng chéo, trùng lắp.

− Luật sư Trần Xoa cũng đã kiến nghị để chỉ thị của Thủ tướng đi vào hoạt động thực tế và đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp thì cần sửa đổi Thông tư 156 của Bộ Tài chính, bỏ quy định “thời gian kiểm tra là năm ngày làm việc thực tế” mà  là “năm ngày làm việc”.Bởi hai từ “thực tế” cũng khiến cho hàng loạt doanh nghiệp lên bờ xuống ruộng vì cơ quan thuế có thể ràn trải các ngày kiểm tra ra nhiều tuần.

Sẽ xử nghiêm vi phạm thanh tra, kiểm tra

− Theo ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, TP yêu cầu các đơn vị công khai kế hoạch, lịch thanh tra, kiểm tra để các doanh nghiệp thuận lợi theo dõi, chủ động tuân thủ. Ông Tuyến cũng nói thêm:

+ Mục đích lớn nhất của thanh tra, kiểm tra là để doanh nghiệp chấn chỉnh, sửa chữa chứ không phải “canh, rình phạt, mà nhiều khi việc phạt có thể bị lợi dụng, biến tướng để ăn tiền của doanh nghiệp”

+ Khẳng định thủ trưởng đơn vị nào để cán bộ đi tới đi lui kiểm tra nhiều lần doanh nghiệp, cố tình nhũng nhiễu sẽ bị xử lý nghiêm.

Giải pháp thực hiện tinh thần chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần/năm theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng chính phủ

− Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho hay:

+ Trước khi lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra thì Bộ Tài chính sẽ trao đổi với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ.

+ Ông Tuấn cho biết thêm khả năng số ít doanh nghiệp đang có sai phạm về thuế sẽ mời thanh tra về kỹ thuật như: an toàn cháy nổ, lao động… để không còn bị thanh tra các nội dung khác.

− Bộ Tài chính cũng cho rằng thanh tra nên chia ra làm hai nhóm là: kỹ thuật và kinh tế Thanh tra Chính phủ cũng nên có hướng dẫn chi tiết hơn về Chỉ thị 20.

− Để tránh chồng chéo thì ngay từ khi nhận quyết định thanh tra, kiểm tra chuyên ngành của cơ quan quản lý bao gồm thuế, tài chính, kiểm toán…, doanh nghiệp có quyền phản ảnh khi thấy nội dung có trùng lắp, chồng chéo . Tuy nhiên, cũng cần phải có cơ chế để các cơ quan phải công nhận kết quả thanh tra, kiểm tra của nhau − một cán bộ có thâm niên làm công tác thanh tra, kiểm tra của ngành thuế cho hay.

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons