Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán dành cho các bạn mới ra trường

Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới các bạn kinh nghiệm phỏng vấn xin việc vào vị trí kế toán dành cho các bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Như các bạn đã biết, hiện nay các doanh nghiệp tuyển dụng đều có một yêu cầu chung cho những ứng viên đó chính là “kinh nghiệm”, mà kinh nghiệm tất nhiên nó sẽ không tự nhiên sinh ra, đó là cả một quá trình rèn luyện và đúc kết, đặc biệt đối với các bạn sinh viên mới ra trường,nó là một thứ gì đó “sa sỉ”. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm cách nào tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm thực tế? Hãy cùng chúng tôi tìm tìm hiểu đó ngày bây giờ!

 

nhung_cau_hoi_trong_phong_van

 

1. Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, cũng giống như  trong tình yêu , việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu thật kỹ đối tượng mà mình đang muốn nhắm tới là ai ? Mà trường hợp cụ thể mà tôi đang muốn nói đến ở đây là công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực nào, kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm gì ? Lúc này bạn đang thắc mắc mình ứng tuyển vào vị trí kế toán thì cần gì nắm bắt những thông tin trên? Nhưng tin tôi đi, nếu bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của mình về công ty đó thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất hài lòng về bạn và bạn đã ghi được một điểm trong mắt họ.

2. Thời gian đi phỏng vấn

Không ai thích một người làm việc không đúng lịch trình, đặc biệt là trong công việc kế toán, chậm 1 phút cũng khiến doanh nghiệp tổn thất rất nhiều cả về tài chính lẫn uy tín. Khi đi phỏng vấn, tốt nhất bạn nên đến sớm từ 10-15 phút  trước lịch hẹn. Không nên đến quá sớm và tối kỵ việc đến trễ. Trường hợp có việc đột xuất bạn nên liên hệ với nhà tuyển dụng để nhà tuyển dụng biết và sắp xếp lại lịch hẹn.

3. Trang phục khi đi phỏng vấn

Đã xác định đi phỏng vấn tức là bạn muốn đi làm. Như vậy bạn phải xác định thật rõ phong cách ăn mặc của mình, không nên ăn mặc theo kiểu sinh viên : Áo phông, quần bò lòe loẹt… thay vào đó bạn nên mặt áo sơ mi và quần tây âu. Các bạn nữ thì cần chú ý tới vấn đề trang điểm, không nên trang điểm quá đậm hoặc lòe loẹt.

4. Trước khi phỏng vấn

-Nếu bạn đến sớm và gặp những ứng viên khác thì nên bắt chuyện và làm quen, học hỏi kinh nghiệm… vì biết đâu sau này họ sẽ là đồng nghiệp với bạn.

-Hãy hỏi những người đã phỏng vấn trước về những câu hỏi về nghiệp vụ kế toán mà họ đã từng trả lời.

-Tắt hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng.

-Chỉnh chu lại trang phục, giày dép thật gọn gàng.

5. Khi phỏng vấn

-Khi bước vào phỏng vấn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và thể hiện sự tự tin của mình bằng cách nhìn thẳng vào người đối diện và nở một nụ cười thật tươi.

-Câu hỏi đầu tiên mà nhà phỏng vấn thường hỏi sẽ là bạn hãy giới thiệu về bản thân mình? Đây là một cơ hội cho bạn để ghi điểm với nhà phỏng vấn, hãy cố gắng giới thiệu thật ngắn gọn về những thành tích, kinh nghiệm và kĩ năng của bạn.

-Câu hỏi tiếp theo họ sẽ hỏi bạn là đã đi làm ở đâu chưa? Tại sao lại nghĩ việc ở chỗ làm cũ? Hãy trả lời thành thực câu hỏi của nhà phỏng vấn. Mọi người thường mắc phải sai lầm là lấy lý do công ty cũ chuyển địa điểm nên nghĩ việc. Nhà phỏng vấn có kinh nghiệm sẽ hỏi vặn lại bạn:”Thế giờ nếu công ty anh chuyển địa bàn từ chỗ này sang chỗ khác thì em cũng nghĩ à ” thì bạn ngỏm ngay nhé .

-Tiếp theo là câu hỏi về các đức tính của một nhân viên kế toán cần phải có là gì ? Mình có thể liệt kê một số đức tính của nhân viên kế toán như: đầu tiên là trung thực và khóe léo, cẩn thận, nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt, biết cập nhập những thông tư, nghị định mới…

-Và cuối cùng là câu hỏi liên quan tới chuyên môn như :Các chuẩn mực kế toán đang được áp dụng hiện này ? Bạn có biết sử dụng phần mềm kế toán không?… Các bạn không nên quá lo lắng mà hãy thật bình tĩnh để đưa ra câu trả lời chính xác nhất nhé…

Và mình có một câu chuyện vui khi đi phỏng vấn muốn chia sẻ cho các bạn :

Hai ứng viên đi phỏng vấn xin việc kế toán, Sếp phỏng vấn trực tiếp đặt câu hỏi: “10 chia cho 3 bằng bao nhiêu?”

Ứng viên 1: “Bằng 3,3333333333…”.

Sếp: “Chia như chú thì ai chả chia được, chú bị loại”.

Ứng viên 2: “Dạ, 10 chia 3 thì anh được 6, bọn em mỗi thằng 2 ạ”

Sếp: “Tốt, rất có kinh nghiệm… Chú được nhận”

Thế mới biết cuộc sống ngoài khái niệm ĐÚNG – SAI thì còn một khái niệm nữa đó là TRÊN CẢ ĐÚNG..

Qua câu chuyện trên, chắc các bạn cũng hiểu được sự trung thực và khéo léo mà mình muốn nói ở trên là gì rồi đúng không nào?

6. Kết thúc phỏng vấn

-Sau khi kết thúc phỏng vấn, các bạn nên nói lời chào và cảm ơn với người phỏng vấn.

-Sau khi về nhà, bạn có thể gửi mail để cảm ơn vì buổi phỏng vấn.

Mời các bạn tham khảo thêm :

Dịch vụ làm báo cáo tài chính

Dịch vụ kiểm toán nội bộ

Dịch vụ kế toán thuế

 

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons