Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Lợi ích của việc lĩnh lương hưu so với việc nhận trợ cấp 1 lần

Chế độ về BHXH chính là quyền lợi, lợi ích của người lao động (NLĐ). Vì thế NLĐ được lựa chọn phương thức nhận quyền lợi đó của mình: nhận BHXH một lần hoặc nhận theo phương thức lương hưu. Nhưng nhiều người lao động chưa nhận biết được nhận theo phương thức nào thì sẽ có lợi hơn.  Về điều này TS. Bùi Sỹ Lợi cho biết nếu nhận BHXH một lần thì người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn. Cụ thể nội dung như sau:

Ảnh minh họa (#internet)

                                                                                        Ảnh minh họa (#internet)

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người lao động nhận thanh toán một lần do nhiều yếu tố như:

− Đời sống trong các khu công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn hay tiền lương còn thấp nên NLĐ muốn lấy BHXH một lần để có tiền trang trải việc trước mắt mà chưa nghĩ đến khi về già.

− Nhiều lao động từ khu vực nông thôn vào làm việc cho các doanh nghiệp một thời gian để tích lũy tiền lương và số tiền đóng BHXH để làm vốn về quê làm ăn.

− Hoặc có nhiều người lo sợ xảy ra các rủi ro, trượt giá, mất hết quyền lợi nên chỉ muốn lấy luôn tiền 1 lần cho chắc.

Để xảy ra tình trạng người lao động không hiểu được bản chất về BHXH 1 lần và theo kiểu lĩnh lương hưu cũng một phần do công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích chính sách chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời nên NLĐ chưa hiểu cặn kẽ được ý nghĩa, mục đích của các quy định mới của Luật BHXH năm 2014.

Quy định tại Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 sẽ giúp người lao động hưởng nhiều quyền lợi hơn, nhằm khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu theo quy định thay vì nhận BHXH một lần

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì tổng mức đóng bảo hiểm hưu trí là 22% mức tiền lương tháng, trong đó, người lao động sẽ đóng 8% và người sử dụng lao động phải đóng 14% có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ BHXH hàng năm bằng 2,64 tháng lương, nhưng nếu hưởng 1 lần thì chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng BHXH cho 1 năm tham gia BHXH. Như vậy, quỹ BHXH không hề bị ảnh hưởng nhưng người lao động lại chịu thiệt thòi, mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

⇒ Như vậy, người lao động có lương hưu sẽ có nguồn thu nhập ổn định hơn, bảo đảm cuộc sống khi về già. Ngoài lương hưu hàng tháng nhận được thì người lao động còn được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế, do quỹ hưu trí tử tuất bảo đảm. Vậy nên người lao động sẽ không phải lo lắng khi ốm đau, bệnh tật và khi người lao động có lương hưu bị chết thì thân nhân sẽ được nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc tuất một lần. Việc hưởng lương hưu hàng tháng có tổng lợi ích bằng tiền sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với việc lĩnh trợ cấp 1 lần cho cùng một khoảng thời gian đóng BHXH .

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons