Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Mẹo giúp kế toán của doanh nghiệp nhỏ

Với chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hay gọi sang chảnh là start up, thì tất tần tật mọi việc đều đến tay. Bán hàng, PR, marketing, đến quản lý, kế toán, thủ quĩ, giấy tờ… tất cả đó đều thuộc về doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vì vậy, có một số mẹo về kế toán dưới đây sẽ giúp cho kế toán trong doanh nghiệp nhỏ, cải thiện, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian

Mẹo giúp kế toán của doanh nghiệp nhỏ

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng cách thuê kế toán thời vụ để làm báo cáo tài chính, và bản thân họ còn không biết số liệu đó đã được hoàn thành ra sao. Chỉ được thông báo là lỗ hay lãi, bản thân họ là người biết hơn ai hết, đó có phải là con số thật hay không.

Nó thường như vô hại những năm đầu tiên, càng về những năm sau càng thấy mối nguy hại của nó, tiền của mình mà không quản lý được, sổ sách, số liệu không biết lấy từ đâu, nhận thấy có lãi mà sao không có tiền, lỗ mà vẫn phải đóng thuế , cảm thấy mình làm tốt mà không thấy tiền đâu  …

Tất cả đó, cá nhân mình đã từng trải nghiệm  thực tế khi tư vấn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ, và lời khuyên chân thành với các chủ doanh nghiệp là hãy làm tốt từ đầu, để tập trung thời gian vào các công việc khác quan trọng hơn như phát triển ý tưởng.

Mọi thứ tốt ngay từ đầu, có nghĩa là sổ sách chứng từ kế toán phải sạch. Dưới đây là mẹo giúp chủ doanh nghiệp quản lý mẹo kế toán tốt nhất:

Tách riêng cá nhân mình với công việc kinh doanh

Một ví dụ đơn giản, khi mở một Công ty, theo thông lệ, cũng mở một tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Nhưng vì bán hàng thì đã vốn khó khăn, khách hàng lại hỏi là  “Có tài khoản BIDV không để chuyển khoản  đỡ mất phí ngoài?” thế là, bạn dùng luôn tài khoản của mình, bạn dùng. Nó hoàn toàn sai, vì lâu dài, người kế toán của bạn sẽ khó theo dõi số tiền qua tài khoản cá nhân của bạn, bạn cũng không muốn công khai những khoản tài chính cá nhân cho kế toán. Nó làm bạn lẫn lộn đâu là việc của công ty, đâu là việc cá nhân khiến mọi chuyện càng rắc rối thêm.

Theo dõi chi phí

Với vị trí là người chủ doanh nghiệp, thì một đồng chi ra phải đắn đo tính toán. Sự thật là không phải ông chủ doanh nghiệp nào cũng theo dõi và phân tích được các chi phí của mình để có thể quản lý một cách hiệu quả, tiết kiệm và ra quyết định chính xác. Đôi khi, việc quản lý các chi phí này còn giúp các bạn sát sao trong việc chi tiêu, và tận dụng tối đa những lần giảm giá, chiết khấu … để tối ưu chi phí của mình. Chắc chắn là người cung cấp của bạn cũng sẽ rất mong muốn được đón tiếp bạn quay lại với họ, chứ không chỉ mua một lần mà thôi.

Các khoản phải thu phải trả

Coi kế toán là việc ghi chép các giao dịch, thì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi không thể theo dõi các khoản phải thu, phải trả của công ty nhỏ. Phải thu, phải trả ở đây là đề cập đến phải thu từ khách hàng, phải trả nhà cung cấp, là các khoản tạm ứng cho nhân viên, trả trước cho khách hàng thân thiết… Quản lý các khoản khác nhau này sẽ giúp bạn chủ động hơn dòng tiền và có thể dự báo trước được tình hình tài chính của doanh nghiệp, không bị rơi vào hoàn cảnh “cháy túi”

Hồ sơ kế toán rõ ràng và có thể hiểu

Nếu bạn đã một lần nhìn vào hồ sơ của chính công ty mình, nhưng lại không hiểu được trật tự sắp xếp của nó, hay thậm chí là con số ở trong đó, thì đó là một tai họa đấy. Chính là những bằng chứng để bạn giải trình cho cơ quan thuế, nhưng ngay cả bạn cũng không hiểu, thì liệu kế toán ( không chắc kế toán đó còn là nhân viên của bạn nữa hay không), có giúp được bạn hay không?

Cập nhật sổ sách theo định kỳ.

Những sai lầm thường thấy chủ doanh nghiệp thường đến cuối năm mới làm sổ sách kế toán một lần, một số doanh nghiệp, thuê vài triệu đồng để một người kế toán nào đó bên ngoài doanh nghiệp làm. Nếu doanh nghiệp của bạn đang làm như thế, hãy suy nghĩ lại. Người kế toán cũng giống như thời gian, khi đã trôi qua thì không thể quay lại được, bạn nghĩ xem, nếu quên lấy một cái hóa đơn, đến cuối năm mới phát hiện, thì liệu có lấy lại được nữa không?. Việc của bạn hãy yêu cầu kế toán làm sổ sách kế toán định kỳ hàng tháng, muộn là hàng quý, nên dành thời gian để soát xét sổ sách của công ty mình nhé.

Chi phí lương

Việc này liên quan nhiều đến việc quản lý nhân sự, một trong những khó khăn của chủ doanh nghiệp là thấy mình đã trả công xứng đáng hay chưa, nhưng sao không giữ được người tốt, người giỏi. Tất cả đó là do bạn chưa tính toán nghiêm túc tất cả các khoản phúc lợi mà nhân viên của bạn được hưởng đúng với công sức (bao gồm cả lương, các phúc lợi, làm thêm giờ, các lợi ích khác …) để đảm bảo tính cạnh tranh, tính duy trì đối với nhân viên, đồng thời vẫn đảm bảo việc quản lý và tối ưu hóa chi phí .

Dự phòng các khoản chi lớn

Vấn đề về dòng tiền là khi cần thiết để chi trả các khoản quan trọng (sửa chữa cửa hàng, mua thay thế máy móc, trang thiết bị …) thì hết tiền. Việc này thực ra không phải xảy ra một cách bất ngờ, mà nó chỉ bất ngờt khi chúng ta không dự phòng từ trước, ai cũng biết là máy tính dùng đến 3 năm phải thay, quán café sau 4 năm cần nâng cấp.

Theo dõi và quản lý hàng tồn kho

Một trong những phần kế toán quan trọng nhất nhưng ít được quan tâm của ông chủ là phần hàng tồn kho. Luôn nhớ rằng việc quản lý hàng tồn kho với sự giúp đỡ của chính bạn – chuyên gia về ngành hàng đó – giúp cho hàng tồn kho không bị thiếu hụt, và cũng không bị dư thừa. Cả hai trạng thái này đều không tốt với doanh nghiệp chút nào.

Theo dõi và quản lý công nợ phải thu

Là  rủi ro rất lớn là việc bán hàng, cho nợ và …không thu hồi lại được tiền. Nếu bạn chỉ có 1 khách hàng lớn, quan trọng, thì việc bán chịu vẫn rủi ro không kém gì việc bán cho nhiều đối tượng khách hàng mới và khách hàng khác. Dù ở trường hợp nào, đặt ra một “ngưỡng chịu đựng” với chính mình, để khi nào thấy khách hàng vượt quá, thì ngừng ngay bán chịu. Hãy có luật của riêng mình và tuân thủ nó, để đảm bảo rằng kinh doanh tránh rủi ro mất tiền và phá sản.

8 lỗi hiển thị kinh điển mà dân kế toán cần biết

Hành trình trở thành kế toán trưởng tuyệt vời ngay từ hôm nay

7 mẹo tìm việc kế toán cho sinh viên mới ra trường

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons