Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Một kế toán cần có những kỹ năng cơ bản nào ?

Song song với thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì Kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị từ  hành chính nhà nước cho đến các doanh nghiệp tư nhân lớn, vừa hay nhỏ lẻ. Nếu như nhân viên ở các bộ phận khác có trách nhiệm thu hút khách hàng, làm gia tăng doanh thu cho công ty thì kế toán có nghĩa vụ phải tính toán, thống kê tất cả các số liệu liên quan đến hoạt động đó. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán đang phát triển song song với tốc độ của ngành kinh tế. Để làm tốt  được trong ngành kế toán, cần phải học hỏi, trau dồi cho bản thân nhiều kỹ năng.Bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp ngành kế toán hoặc định chuyển sang làm nghề kế toán bạn sẽ phải quan tâm những tốt chất, kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán là gì?

Trung tâm đào tạo kế toán Newvision xin chia sẻ những kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán chuẩn:

>>Học kế toán thuế thực tế uy tín ở đâu tại hà nội ? Khóa học Kế Toán Thuế thực hành thực tế tại Hà Nội

1. Phải có năng lực chuyên môn cao

Luật Kế toán Việt Nam quy định cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì bạn phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Điều này dễ nhìn thấy thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành kế toán. Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm để có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…

>>Xem thêm:  Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm uy tín nhất tại Hà Nội – Newvision

2. Đạo đức nghề nghiệp

 Đạo đức nghề nghiệp hiện nay cũng được nhiều công ty đã đặt tiêu chuẩn lên hàng đầu khi cần tuyển dụng nhân viên kế toán. Bởi  hầu hết họ đều nhận thức được rằng thông tin  mà kế toán nắm bắt được rất cần thiết cho nhà quản lý đề ra những chiến lược và quyết định kinh doanh. Một khi kế toán viên cố tình làm sai lệch các thông tin sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản lý không phù hợp, thậm chí là sai lầm dẫn đến DN rơi vào tình trạng khó khăn, dính líu đến nhiều cơ quan chuyên ngành… 

>>Xem thêm: Dịch vụ in hóa đơn giá trị gia tăng giá rẻ tại Hà Nội

3. Thành thạo tin học văn phòng, khả năng ngoại ngữ

Hai yếu tố này là điều tất thành và là một lợi thế lớn không chỉ riêng gì nghề kế toán mà nó còn không thể thiếu của mọi ngành nghề. Cộng với chuyên môn nghề nghiệp, nó còn là chìa khóa để quyết định sự thăng tiến của ban.

– Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán các số liệu, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán.

– Và có thể thấy một điều rất dễ nhìn ra, với mỗi công việc, nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Vốn tiếng Anh của bạn phải đủ để giao tiếp với các đối tác hay các thành viên trong công ty là người nước ngoài. Hoặc có thể đọc hiểu được tài liệu, để viết các loại báo cáo kế toán

>>Xem thêm: Dịch vụ làm báo cáo thuế hàng tháng chuyên nghiệp giá rẻ uy tín

4. Cẩn thận và trung thực

Ngoài yêu cầu về các yếu tố trên thì tính cẩn thận gọn gàng ngăn nắp là một việc cũng rất quan trọng quyết định bạn có phải là một người kế toán giỏi. Bởi đối với bất kì ngành nao thậm chí là trong gia đình việc cẩn thận cũng rất cần đặc biệt là với kế toán nó liên quan gắn liền đến các tài liệu, sổ sách, giấy tờ quan trọng của đơn vị. Vì vậy một kế toán chuyên nghiệp phải luôn đảm bảo lưu giữ tài liệu cũng như xự chính xác về con số, dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra nhất. Bạn chỉ cần mắc một lỗi sai nhỏ ở đâu thì nó kéo theo sai cả một hệ thống , nó sẽ tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm chỉnh sửa lại lỗi sai đó. Gần như tất cả đều về lại từ đầu. Thậm trí nó còn làm doanh nghiệp mình mất đi những cơ hội làm ăn lợi nhuận.

Và một điều nữa, nguy hiểm hơn cả sự bất cẩn nhầm lẫn  là việc cố tính làm sai số để mưa cầu lợi ích riêng cho bản thân hay đưa thông tin của công ty cho các doanh nghiệp cạnh tranh. Đã là một nhân viên kế toán thì phải là một người biết tạo niềm tin và để niềm tin đó được thực hiện và khẳng định thì những thông tin, sổ sách, số liệu phải thật trung thực, minh bạch và đáng tin cậy. Vậy trung thực ở đây có nghĩa là những thông tin phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Chỉ những thông tin như vậy mới giúp ích cho các nhà quản lý, đầu tư, và khách hàng cũng như chính doanh nghiệp. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên.

5. Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Khả năng quan sát rất quan trọng trong việc mà kế toán phải làm để thu thập các chứng từ, sổ sách, lên các báo cáo…. để có thể phản ứng  xử lý kịp thời các tình huống phát sinh , phân tích, tổng hợp tất cả một cách hợp lý nhất có lợi thế nhất cho công ty.

>>Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp tại Hà Nội

6. Chịu được áp lực công việc cao, biết cách quản lý thời gian

Công việc kế toán  là một trong những công việc phải luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết báo cáo, tính tiền lương cho nhân viên,… Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Đồng thời, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ được giao.
Chính vì thế , bạn cần có sức khỏe và tinh thần tốt, đầu óc thật tỉnh táo để có thể đảm đương công việc kế toán. Bên cạnh đó, phải biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc  mà không phải hao tổn quá sức lực và không để có những khoảng thời gian vô ích.

7. Khả năng tư duy tốt, năng động, sáng tạo

Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình mà còn cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến hiện tại và tương lai.Thế nên nó đòi hỏi bạn phải năng động vì những công việc bạn làm hàng ngày có thể giống nhau nhưng những nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì luôn khác nhau. 

Sự nhạy bén, tư duy tốt của bạn trước dòng chảy thông tin tài chính, kinh tế như vũ bão đầy biến động nó giúp bạn không lúng túng trước những biến động nhiều chiều đó. Đồng thời, nó cũng có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp của bạn “tiến trước một bước” trong thời đại nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt.

>>Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán nội bộ tại công ty kế toán Newvision

8. Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo

Và cuối cùng kỹ năng cơ bản của một kế toán chuyên nghiệp đó là khả năng giao tiếp và sự khéo léo trong ứng xử bởi khi bạn làm bất cứ nghề nào, bất cứ đâu nếu bạn có cho mình kỹ năng này bạn sẽ có thể dễ dang hòa đông với mọi người, tạo thiện cảm với đông nghiệp để có thể học hỏi kinh nghiệm hay những hiểu biết của họ mà mình chưa và có thể dễ dàng thuyết phục đối tác ký kết các hợp đồng với công ty. 

Vậy để trở thành một kế toán giỏi, chuyên nghiệp  thì những kỹ năng trên mà Trung tâm đào tạo kế toán Newvision đã chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến sự nghiệp. Chúc các bạn luôn thành công !

>>Mời bạn xem qua các khóa học về kế toán của chúng tôi.

  1. Khóa học kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại Hà Nội
  2. Khóa học thực tập Kế Toán Thuế thực tế tại Hà Nội
  3. Khóa học tập sự Kế Toán Thuế thực tế tại Hà Nội

 

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons