Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Những tình huống về bảo hiểm phát sinh trong thực tế P1

Trong quá trình làm việc và công tác của kế toán, những tình huống phát sinh là điều không thể tránh khỏi nhất với những bạn kế toán mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm thì sẽ gặp không ít khó khăn và bối rối khi rơi vào trường hợp này. Hiểu được điều đó, công ty dịch vụ kế toán Newvision xin chia sẻ tới bạn đọc những tình huống phát sinh về bảo hiểm trong quá trình làm việc thực tiễn.

Câu hỏi 1: Chế độ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục với người bị bênh gan.

Bạn Ng.T.L ở Hưng Yên có một câu hỏi như sau: Xin chào trung tâm, bố em bị bệnh viêm gan C mãn tính, đã đi khám ở bệnh viện Việt Đức và bác sĩ nói dự kiến chi phí điều trị trong khoảng từ 180-200 triệu đồng. sẽ được BHTY tri trả từ 30-50% nếu điều trị đúng tuyến. Tuy vậy, tính đến hết năm này, bố em đã tham gia đóng BHTY được 5 năm liên tục và như em được biết trong trường hợp cá nhân tham gia đóng BHYT 5 năm liên tục nếu chi phí điều trị lớn hơn 6 tháng lương cơ sở sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí chữa bệnh? Vậy trong trường hợp của bố em, khi đã đủ 5 năm liên tiếp, thì có được BHYT chi trả 100% hay vẫn là 30%-50% thuốc tiêm?

bhyt

Công ty dịch vụ kế toán Newvision xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

-Cá nhân có thẻ BHYT có thời gian tham gia đủ 5 năm liên tiếp và có chi phí đồng chi trả trong năm cao hơn 6 tháng lương cơ sở (7.200.000 đồng) thì sẽ được miễn chi trả.

-Chi phí đồng chi trả được xác định như sau : Chi phí 20% hoặc 5% đã đóng cho cơ sở KCB với mức quyền lợi được hưởng theo luật bào hiểm y tế.

-Trong trường hợp của bố bạn Ng.T.L có sử dụng thuốc điều trị viêm gan C:

  • Peginterferon: Được bảo hiểm y tế chi trả 30%;
  • Interferon: Được bảo hiểm y tế cho trả 50%;

-Bố của bạn là đối tượng đồng chi trả 20% vì vậy chỉ được hưởng 80% chi phí thuốc men, chi phí về thuốc được hưởng sẽ là : 50% x 80% hoặc 30% x 80%.

– Phần đồng chi trả 70% x 20% hoặc 50% x 20% nếu lũy kế trong năm (tính từ thời gian từ đủ 5 năm liên tục) lớn hơn 7.260.000 đồng thì sẽ được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả. Các lần KCB kế tiếp nếu bố bạn có trình thủ tục KCB BHYT và giấy chứng nhận không cùng chi trả thì sẽ được hưởng quyền lợi về thuốc như sau : Peginterferon: 30% x 100% hoặc Interferon: 50% x 100%.

Câu hỏi 2: Thẻ BHYT có thể dùng để khám bệnh tại nơi tạm trú?

hinh1a

Xin chào công ty, em là sinh viên có hộ khẩu thường trú và BHYT tại Hà Tĩnh, nhưng vì công việc học tập, hiện tại em đang tạm trú tại Đà Nẵng. Đợt hè vừa rồi em có bị ốm và có đến khám bệnh tại trung tâm y tế quận Hàm Rồng, TP.Đà Nẵng, thì bác sĩ ở đây nói thẻ BHYT của em không được chấp nhận và họ có giải thích là thẻ BHYT đó chỉ dùng trong các trường hợp cấp cứu? Vậy tôi xin hỏi, như vậy có đúng với quy định hay không?

Công ty dịch vụ kế toán Newvision xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 6, Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tếthì bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ BHYT do cơ quan BHXH ở Hã Tĩnh cấp để khám, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh tương đương với tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ghi trên thẻ BHYT.

Trong trường hợp của bạn, nếu có vướng mắc về thủ tục hãy liên hệ ngay với thường trực BHYT tại bệnh viện bạn đến khám để được hướng dẫn cụ thể, hoặc bạn có thể liện hệ vào đường dây nóng BHXH T.P Đà Nẵng 05113834777 để đảm bảo quyền lợi của mình.

 

 

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons