Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Phân biệt trầm hương và kỳ nam

Rất nhiều người trong chúng ta đang còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trầm hương và kỳ nam? Vậy chúng giống và khác nhau ở điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay bây giờ.Kỳ nam và trầm hương đều được tạo thành từ lõi của cây gió bàu. Tuy vậy, chúng lại hoàn toàn khác nhau. Kỳ nam có giá trị kinh tế đắt hơn từ 10 đến 20 lần so với trầm hương. Trầm hương và kỳ nam có thể sử dụng đi kèm với sản phẩm thác khói trầm hương để có tác dụng tốt hơn.

Để có thể phân biệt được chính xác trầm hương và kỳ nam, người ta thường căn cứ vào hương thơm và dạng kết tinh của dầu, quá trình hóa nhựa ít hay nhiều để nhận biết. Kỳ nam được tạo nên từ sự biến đổi hoàn toàn các phân tử gỗ, vì vậy nó thường có sắc nâu đậm hoặc đen, gỗ mềm giống như sáp ong nhưng khó có thể nhìn ra thớ gỗ, khi cho vào nước sẽ bị chìm nhanh chóng. Kỳ nam có hương thơm rất ngào ngạt, dù cho chúng ta có gói kín nhiều lớp thì cũng không che được hương thơm của nó.

Mời các bạn thảm khảo : nụ trầm hương

Kỳ nam có đủ các thứ vị như chua, cay, mặn, ngọt. Khi ta đốt kì nam lên thì có khói màu xanh, bay thẳng lên cao, lơ lửng lâu trong không khí. Kỳ nam được chia làm 4 loại chính:
– Bạch kỳ : Màu xanh nhạt, vô cùng quý hiếm, tinh dầu được tinh tụ vào từng thớ gỗ.
– Thanh kỳ: Màu đen nhánh có ánh xanh lục, mùi thơm rất dễ nhận biết.
– Huỳnh kỳ: màu vàng sẫm
– Hắc Kỳ : màu đen bóng như hắc ín, mềm và dẻo hơn ba loại còn lại.

Trong khi đó trầm hương được tạo nên từ gỗ ít tẩm nhựa hơn, vì vậy nó có mùi thơm nhẹ nhàng hơn, gỗ nó có màu nâu hay nâu đen. Trầm có vị đắng, trọng lượng tương đối nhẹ, cho vào nước thì bị nổi lên, gỗ trầm có vân gợn sóng và đậm nhạt. Khi chúng ta đốt trầm hương sẽ tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng, khói kết xoáy sau đó tan nhanh trong không khí.

Mời các bạn tham khảo : lư đốt trầm hương

Cũng giống như kỳ nam, trầm hương được phân ra làm các loại khác nhau, 6 loại từ 1 đến 6 :
Loại 1 gọi là “dzách lầu” hàng xịn, giá rất đắt. Loại 6 là hàng xô. Do hình dáng, kích thước, màu sắc, trọng lượng và hương vị mà trầm hương được gọi bằng nhiều tên khác nhau: trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bông, trầm da bao, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm bọ sánh, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn. Trầm bới được từ những đống gỗ mục của cây gió chết khô từ lâu gọi là trầm rục.

Những trường gắn dấu * là bắt buộc
Để đăng ký các khóa học của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ, chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây.
0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons