Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần đầu

Trung tâm đào tạo kế toán Newvsion xin gửi tới quý bạn đọc Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần đầu cho DN mới thành lập theo thông tư số 39/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 có nội dung như sau: trước khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn GTGT phải làm thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn lần đầu gửi tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Lưu ý: Trong thời hạn 5 ngày trước khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn phải gửi hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn tới cơ quan thuế trực thuộc  và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.

hoadon1

A. Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn lần đầu cho DN mới thành lập gồm:

1. Mẫu thông báo phát hành hóa đơn theo Mẫu TB01/AC: Ban hành theo thông tư số 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/2/2015 của Bộ Tài Chính. Các bạn có thể tải: mẫu thông báo phát hành hóa đơn mới nhất  tại đây.

Các bạn điền đẩy đủ các thông tin trên Thông báo phát hành hóa đơn gồm:Tên đơn vị phát hành hóa đơn, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính, điện thoại….

Mời các bạn tham khảo thêm : dịch vụ in hóa đơn gtgt

2. Hóa đơn mẫu (do đơn vị in hóa đơn gtgt cung cấp): Là bản in tiêu chuẩn thể hiện các tiêu thức trên liên của hóa đơn.

Lưu ý : Theo Công văn 76/TCT-CS  mới nhất do Bộ Tài Chính ban hành ngày 1/1/2015 theo đó bãi bỏ quy định về việc cơ quan thuếcó thể quản lý số lượng hóa đơn được thông báo phát hành. Nghĩa là, từ đây doanh nghiệp của bạn có thể thoải mái phát hành hóa đơn mà không bị hạn chế số lượng.

B. Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần đầu:

  • Thông báo phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn phải được niêm yết ngay tại doanh nghiệp sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn.
  • Doanh nghiệp sẽ bị phát tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng nếu không kê khai đầy đủ nội dung và không niêm yết thông báo  phát hành hóa đơn.
  • Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 18 triệu đồng nếu chưa làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn mà đã tự ý phát hành hóa đơn thì coi như những hóa đơn đó là hóa đơn khống, hóa đơn bất hợp pháp.
  • Trong trường hợp doanh nghiệp nộp Thông báo phát hành hóa đơn mà cơ quan quan Thuế phát hiện sai sót thi trong thời hạn 3 ngày, cơ quan Thuế phải có công văn gửi cho DN để kịp thời điều chỉnh và sửa đổi.
  • Nếu doanh nghiệp có các chi nhánh, công ty con trực thuộc có sử dụng mẫu hóa đơn nhưng khai riêng thuế GTGT thì từng chi nhánh, công ty con phải gửi Thông báo phát hành riêng cho cơ quan thuế.
  • Nếu doanh nghiệp có các chi nhánh, công ty con trực thuộc có dùng chung mẫu hóa đơn và doanh nghiệp kê khai thuế GTGT cho những chi nhánh, công ty con đó thì các chi nhánh, công ty con sẽ không phải làm thủ tục phát hành hóa đơn.
  • Nếu doanh nghiệp không có sự thay đổi về nội dung và hình thức của hóa đơn thì kể từ lần thứ 2 trở đi sẽ không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu mà chỉ cần làm duy nhất thông báo phát hành hóa đơn.

Mời các bạn tham khảo thêm: dịch vụ kiểm toán nội bộ giá rẻ

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần đầu cho các doanh nghiệp mới thành lập, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc.

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons