Trung tâm đào tạo KẾ TOÁN Newvision

Xử lý hóa đơn mua của công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động

Xử lý hóa đơn mua của công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động

Hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động được xử lý như thế nào?

Công ty chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động trước khi xử lý hóa đơn mua của công ty bỏ trốn.

Để phát hiện nhà cung cấp có thuộc diện đã bỏ trốn, ngừng hoạt chưa, doanh nghiệp cần làm:

– Cập nhật thông báo của cơ quan thuế danh sách doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động. Doanh nghiệp tự tra cứu qua mã số thuế những công ty mà nghi ngờ là bỏ trốn để lập danh sách.

– Doanh nghiệp tự xác minh các thông tin công ty có nghi ngờ bỏ trốn bằng cách đến trực tiếp địa điểm kinh doanh hoặc xin xác minh từ họ.

 Các cách trên chỉ mang tính chất tương đối bởi chỉ có thông báo của cơ quan thuế về danh sách doanh nghiệp thực sự bỏ trốn, giải thể, phá sản sau một thời gian. Nếu tự xác minh thì mất nhiều thời gian hoặc khoảng cách địa lý xa.

 Vì vậy, doanh nghiệp nên mua hàng của những công ty quen biết hoặc tìm hiểu kỹ thông tin nhà cung cấp trước khi mua hàng để tránh gặp rủi ro.

2. Xử lý hóa đơn mua hàng của công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động.

Khi phát hiện ra hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp mình là hóa đơn của công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động thì kế toán cần phải làm xác minh xem hóa đơn mua vào đã phát sinh vào thời điểm trước hay sau khi nhà cung cấp bỏ trốn, ngừng hoạt động.

– Nếu hóa đơn phát sinh sau khi nhà cung cấp bỏ trốn, ngừng hoạt động thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và đây là khoản chi phí không hợp lý khi tính thuế TNDN.

– Nếu hóa đơn phát sinh trước thời điểm nhà cung cấp bỏ trốn, ngừng hoạt động thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra xem có hoạt động trao đổi thực tế giữa hai bên không, có tiến hành đúng quy trình và có đầy đủ các chứng từ kế toán không. Nếu làm đúng quy định thì doanh nghiệp được phép khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Chú ý:

Nếu chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn mua của công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động.

– Doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT thì cơ quan thuế sẽ thông báo cho doanh nghiệp tạm ngừng việc kê khai khấu trừ thuế GTGT và chờ kết quả chính thức.

– Doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT thì cơ quan thuế sẽ thông báo cho doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ. Nếu doanh nghiệp vẫn khẳng định là có hoạt động mua bán thực tế trước khi công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động thì có quan thuế sẽ cho doanh nghiệp làm cam kết trước pháp luật và cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra các nội dung liên quan đến quy trình, chứng từ kế toán để cho doanh nghiệp khấu trừ thuế GTGT, hoàn thuế GTGT (nếu có) và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì doanh nghiệp sẽ xử lý vi phạm theo luật thuế hiện hành.

Xem thêm

Quy định về BHXH, BHYT BHTN bắt buộc.

Thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

Cách phân biệt hủy và xóa bỏ hóa đơn trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

0985928544
Chào mừng bạn
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin
Share On Pinterest
Hide Buttons